728 x 90(1)

Giá heo hơi hôm nay 31/5: Giá heo diễn biến kỳ lạ, nông dân lại ám ảnh giải cứu

Thứ năm - 31/05/2018 09:01

Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 31/5 vẫn đạt mức cao, bình quân cả nước từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi đang có lãi trên 1 triệu đồng/100kg heo hơi. Giá heo liên tục gây sốt trong 2 tháng qua khiến người chăn nuôi từ neo đàn chờ giá, rồi nhập giống tái đàn lại chuyển sang hồi hộp với nỗi ám ảnh giải cứu.

Từ chỗ rớt chạm đáy, chỉ trong khoảng 2 tháng, giá heo hơi bất thường trỗi dậy tiệm cận với đỉnh giá hồi giữa năm 2016. Đến nay vẫn chưa có lý giải nào đủ sức thuyết phục người chăn nuôi về lý do giá heo tăng vọt.

 gia heo hoi hom nay 31/5: gia heo dien bien ky la, nong dan lai am anh giai cuu hinh anh 1

Lượng heo trong nông hộ không còn nhiều nhưng tăng đàn lúc giá đang biến động bất thường ẩn chứa nhiều rủi ro. Ảnh: Nguyên Vỹ

Giá heo tăng cao, nông dân tái đầu tư

Chị Nguyễn Thị Nhung ngụ phường Ninh Sơn (TP.Tây Ninh) kể, thấy giá heo lên cao, gia đình đã đầu tư con giống, tiếp tục nuôi gần 30 con. Nhưng bản thân chị vẫn thấy lo lắng vì giá đang cao bất thường. Chưa có một lý giải hoặc định hướng nào rõ rệt cho người chăn nuôi lúc này. “Giá heo hơi đang lên, ai cũng đua nhau tái đàn, lúc đó cung vượt cầu là điều không thể tránh khỏi”, chị Nhung than thở.

Ðợt mất giá vừa qua, ông Nguyễn Thu (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) lỗ hơn nửa tỷ đồng. Lúc trước, trại heo của ông có quy mô hơn 200 heo thịt và 30 con nái, hiện đã giảm hết 2/3 trên tổng đàn.

Thị trường tăng đột biến vừa qua khiến ông không khỏi lo giá heo đang bị thao túng. Dù giá heo đã tăng cao nhưng ông chưa có ý định tái đàn quy mô như trước. Nếu tái đàn với quy mô lớn mà heo rớt giá nữa thì cầm chắc phá sản.

Tại Đồng Nai, giá heo hơi đang giao động ở mức cao, 45.000 - 47.000 đồng/kg. Mức giá này cũng đẩy giá heo giống tăng theo khi nhiều người muốn nhân cơ hội tái đàn sau khi đã “lỗ sạch chuồng”.

Hiện tại, heo giống loại từ 8 - 10 kg có giá 800.000 - 1 triệu đồng/con; loại 10 - 12 kg có giá từ 1 - 1,2 triệu/con. Ông Trần Hữu Trung, chủ trại heo ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) cho rằng nguồn heo giống hiện nay hầu hết của công ty chăn nuôi bán ra. Những hộ, trại còn đủ sức cầm cự tới nay cũng chỉ có heo nái đẻ con ra để nuôi thịt chứ không còn heo giống để bán cho thị trường.

Nhưng heo giống từ công ty chăn nuôi bán ra thường đảm bảo hơn về chất lượng nên giá bán cũng ao hơn giá thị trường tự do. Những người mua heo giống về tái đàn thời điểm này hoặc là những người có vốn, hoặc là thả nuôi theo kiểu đánh cược. “Đợt tăng giá đột biến này chắc chắn khó kéo dài nên không ai có thể biết sau chu kỳ nuôi 6 tháng, tức gần cuối năm giá heo sẽ ra sao”, ông Trung nghi ngại.

Ông Trung nhận định, diễn biến giá kỳ lạ như những ngày qua khiến không ít người nghi ngại một đợt khủng hoảng mới lại xảy ra vào cuối năm 2018 nếu tái đàn vội vã theo kiểu đánh cược.

Không có giá heo hơi trên 50.000 đồng/kg?

Theo hoạch tính từ các doanh nghiệp lớn, giá thành chăn nuôi heo chỉ dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Với giá heo giống mua vào cao như hiện nay, chi phí giá thành sẽ đội lên rất nhiều. Nếu cuối năm, giá heo thịt giảm xuống còn 30.000 - 34.000 đồng/kg, những người mới tái đàn gần đây rất dễ lỗ vốn.

 

gia heo hoi hom nay 31/5: gia heo dien bien ky la, nong dan lai am anh giai cuu hinh anh 2

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 31/5 đạt bình quân từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Ảnh: T.L

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cũng cho biết heo hơi tăng đã đẩy giá heo giống thương phẩm, heo hậu bị cũng tăng rất nhanh. Người chăn nuôi nên cẩn trọng tăng đàn trong giai đoạn hiện nay vì sự tăng giá bất thường của thị trường heo hơi đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Cách đây 2 tháng, anh Phan Đức Minh, một thương lái thu mua heo tại huyện Thống Nhất liên tục nhận điện thoại chào bán heo từ người nuôi. Thời điểm đó, do giá heo xuống thấp, người nuôi muốn bán sớm để cắt lỗ. Tuy nhiên, trong nửa tháng trở lại đây, giá heo tăng quá nhanh cộng với lượng heo bán ra ít, anh Minh phải lùng sục từng nhà dân để mua heo.

“Do giá heo tăng quá nhanh, trong khi nhu cầu thịt tại chợ lại không tăng. Ngoài các thương lái lớn vẫn có nguồn thu mua ổn định, những lái nhỏ mua trên dưới trăm con mỗi ngày như tôi hiện khó mua được heo”, anh Minh nói.

Mới đây, thị trường heo hơi Đồng Nai lại tiếp tục xôn xao với thông tin giá tăng lên mức mới 50.000  - 52.000 đồng/kg. Ông Tùng cho rằng đó có thể là giá ảo. Để đạt được mức giá trên 50.000 đồng/kg phải là những con heo đẹp gần như tuyệt đối, được nuôi kỹ trong các trại VietGap; không có một trầy xước hay vết muỗi cắn.

“Nhưng trong 1 đàn cả ngàn con may ra mới lựa được vài chục con như thế. Các trại thường xuất bán theo đợt nhiều con chứ không mấy khi bán lẻ tẻ nên thị trường chung không thể có mức giá trên 50.000 đồng/kg”, ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, một số hộ nuôi heo có tâm lý giữ đàn, chờ giá trên 50.000 đồng/kg mới bán đã gây ra cơn sốt ảo. Thực tế, heo hơi ngoài thị trường vẫn dưới 50.000 đồng/kg vì nguồn cung chủ yếu ra thị trường hiện nay là từ các trại của những công ty lớn.


 

Tác giả bài viết: Nguyên Vỹ

Nguồn tin: danviet.vn

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn