728 x 90(1)

Con trai nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu nhắc về tình cảm hơn 60 năm sâu đậm của cha mẹ

Thứ ba - 07/07/2020 22:48
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tác giả của hơn 100 ca khúc nổi tiếng ở các thể loại khác nhau, trong đó có nhiều ca khúc đã trở lên nổi tiếng như Bóng cây kơ-nia, Những ánh sao đêm, Thuyền và biển, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Ở 2 đầu nỗi nhớ, Thư tình cuối mùa thu.... Trong tập 5 Người kể chuyện tình mùa 2020, con trai nhạc sỹ - Nhạc sỹ Phan Hồng Hà đã chia sẻ về cuộc đời của cha mình.

 


Nhạc sĩ Phan Hồng Hà cho biết cuối tháng 6 vừa qua là lễ kỷ niệm 5 năm ngày mất của Phan Huỳnh Điểu. Khi tham gia Người Kể Chuyện Tình, những kỷ niệm từ ngày sống cùng cha ở Hà Nội, đến khi vào TPHCM và đến tận ngày ông mất lại ùa về tâm trí ông: “Khi các con lớn, cha mẹ không sống cùng các con nhưng luôn dõi theo chặng đường của chúng tôi. Trải qua 5 năm, cha luôn hiện hữu trong tâm trí, những kỷ vật của ông, gia đình luôn lưu giữ và ông là một hình tượng lớn để con cháu noi theo. Tôi thường nhớ chất giọng Quảng Nam của cha, tính cách hài hước, hòa đồng, dù phải đối diện với những khoảnh khắc khó khăn nhưng ông luôn khiến mọi người xung quanh thoải mái bởi sự tươi vui, lạc quan”.
 

Nhạc sỹ Phan Hồng Hà


Với nhiều kỷ niệm dành cho Phan Huỳnh Điểu nhưng điều khiến Phan Hồng Hà nhớ nhất là quãng thời gian “xách dép” theo cha viết nhạc: “Tôi có học nhạc và sáng tác. Lần đầu tiên, tôi đưa bài cho cha xem nhưng lại chạy đi ngay, không dám đứng đó chờ ông góp ý. Một tuần sau, ông gọi tôi lên và chỉnh sửa bài hát. Tôi vẫn giữ bản thảo và những bút tích ông sửa đến hôm nay. Tôi mong muốn được kế thừa con đường sáng tác của cha, nhưng cái bóng của ông quá lớn, tôi chỉ dám núp dưới cái bóng ấy. Vì đến hơn 40 tuổi, tôi mới mon men trên bước đường sáng tác trong khi cha đã sáng tác từ những năm mười mấy tuổi”.
 

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu thời trẻ


Nhạc sỹ Phan Hồng Hà còn nhắc đến mẹ ông là bà Phạm Thị Vân- hậu phương vững chắc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Bà là người bạn đời 6 thập kỷ gắn bó với người nhạc sĩ bằng tình yêu sâu nặng. Sau khi ông mất 3 tháng, bà cũng đi theo ông. Với nhạc sĩ Phan Hồng Hà, mẹ ông là một người phụ nữ tuyệt vời khi luôn thể hiện nét tính cách người phụ nữ Việt Nam, yêu thương, san sẻ, chăm sóc chồng con. Trong những năm 1964 – 1970, ông xa nhà đi kháng chiến, bà ở hậu phương luôn ngóng trông tin chồng. “Thời ấy cực khổ nhưng bà dồn hết tình thương cho các anh em tôi. Tôi vẫn nhớ ngày mẹ mất là tròn 100 ngày cha tôi qua đời, Khi ấy, gia đình có mời bạn bè, người thân đến cúng ba thì mẹ ra đi lặng lẽ ngay hôm ấy. Ai cũng nghĩ ông bà không thể nào xa nhau được nên ông đã đón bà đi”- Phan Hồng Hà kể.
 

Vợ chồng cố nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu


Trong đêm nhạc sắp tới, ca sỹ Đỗ Tùng Lâm sẽ hóa thân thành nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khi ông 90 tuổi với quả đầu bạc trắng với ca khúc Những ánh sao đêm. Sơn nữ bolero Ánh Linh cũng hóa thân thành cô thôn nữ của núi rừng được lắng nghe câu chuyện buồn về cuộc đời của thi sĩ Ngọc Anh với Bóng cây Kơ-nia.
 

Đặc biệt, với ca khúc Thuyền và biển (Thơ Xuân Quỳnh), ca sỹ Châu Ngọc Hiếu sẽ hóa thân thành anh chàng bán hàng mỹ nghệ, vô tình gặp gỡ người nhạc sĩ nổi tiếng. Sau khi nghe người nhạc sĩ trải lòng về ca khúc cùng tình yêu sâu đậm ông dành cho vợ, Châu Ngọc Hiếu sẽ hát ca khúc tặng người nhạc sĩ tài hoa.
 

Người Kể Chuyện Tình tập 5 với chủ đề nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ là các màn dự thi đặc sắc của: Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu. Chương trình sẽ phát sóng lúc 21g thứ Năm, ngày 9/7 trên kênh THVL1.
 

Nguồn tin: baomoi.com

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn