728 x 90(1)

Cuộc đời thăng trầm của “Ông hoàng nhạc Gò Công” từng là chủ hai tiệm vàng, khốn khó vì nghèo khổ

Thứ tư - 03/02/2021 12:27
Tác giả “Hoa sứ nhà nàng” từng là chủ hai tiệm vàng và một tiệm đồng hồ trứ danh đất Gò Công.
 

Tiếp nối thành công sau 3 mùa lên sóng, chương trình “Chân Dung Cuộc Tình” tiếp tục hội ngộ khán giả trong mùa 4 với sự dẫn dắt của MC Quỳnh Hoa, đưa khán giả bước vào không gian âm nhạc đầy sâu lắng với những tình khúc gắn liền với người nhạc sĩ tài hoa Hoàng Phương. Những câu chuyện cuộc đời cố nhạc sĩ cũng lần đầu tiên được kể bởi nữ ca sĩ Thùy Trang và bà Mộng Vân (vợ ông) cùng hai con.
 

Cuộc đời thăng trầm của “Ông hoàng nhạc Gò Công” từng là chủ hai tiệm vàng, khốn khó vì nghèo khổ - 1


Đầu thập niên 70, bài hát “Hoa sứ nhà em” ra đời đánh dấu sự xuất hiện của nhạc sĩ Hoàng Phương trong làng nhạc Việt. Tuy nhiên phải hơn 10 năm sau, bài hát ấy mới trở thành một hiện tượng với tên gọi “Hoa sứ nhà nàng”. Cùng lúc ấy, người nhạc sĩ đến từ mảnh đất Gò Công đã vụt sáng trở thành một hiện tượng đặc biệt của nền âm nhạc thập niên 80 với những bài hát giản dị về chính quê hương mình. Có lẽ chính ông cũng không ngờ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của những bài hát ấy, những bài hát đã tạo ra cả một dòng chảy ca khúc làm nức lòng người nghe suốt một thập niên, những bài hát làm nên cả một dòng nhạc có cái tên giản dị - Dòng nhạc Gò Công.

Thăng hoa trong âm nhạc nhưng cuộc đời ông lại trải qua rất nhiều gập ghềnh, gian truân. Hoàng Phương từng là chủ hai tiệm vàng và một tiệm đồng hồ trứ danh đất Gò Công, nhưng ông sẵn sàng bán hết gia tài để chuyên tâm vào con đường sáng tác âm nhạc.
 

Cuộc đời thăng trầm của “Ông hoàng nhạc Gò Công” từng là chủ hai tiệm vàng, khốn khó vì nghèo khổ - 2

Vợ và hai con trai của nhạc sĩ Hoàng Phương


Chia sẻ tại chương trình, bà Mộng Vân (vợ nhạc sĩ Hoàng Phương) cho biết lúc ông gặp bà là lúc ông rất nghèo. Bà kể, lần đầu tiên bà gặp chồng trên chuyến xe khách về quê. Bà thấy ông cầm trên tay những bản nhạc về Gò Công nên mở lời hỏi ông có phải nhạc sĩ Hoàng Phương hay không, ông gật đầu thừa nhận.
 

Lúc đó, những bài hát của ông đã rất nổi tiếng, bà Mộng Vân cũng là một người con của Gò Công nên rất ngưỡng mộ ông. Thời đó bà còn nhỏ, luôn gọi nhạc sĩ là “chú” nên chưa bao giờ nghĩ đến những chuyện khác. Thế nhưng duyên số đưa đẩy, hai người đồng hương nhiều lần tình cờ gặp lại nhau, tình yêu giữa ông bà cũng cứ như vậy nảy nở lúc nào không hay.
 

Khi nhạc sĩ Hoàng Phương đến với bà Mộng Vân, ông vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình bà không phải chỉ vì khoảng cách tuổi tác giữa hai người mà còn vì ông rất nghèo và đã có một đời vợ. Bất chấp sự ngăn cản từ gia đình, bà Mộng Vân vẫn bỏ nhà theo ông hơn một năm, cho đến khi bà sinh con đầu lòng mới được gia đình chấp thuận.
 

Cuộc đời thăng trầm của “Ông hoàng nhạc Gò Công” từng là chủ hai tiệm vàng, khốn khó vì nghèo khổ - 3


Hai vợ chồng về sống với nhau trong cái chòi nhỏ chỉ có giường ngủ và hai cái ghế, chứ chẳng có gì thêm. Tình yêu là thứ duy nhất giúp bà có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn. Thời đó, nhạc của ông không kiếm được nhiều tiền, cũng chẳng đủ để trang trải mấy miệng ăn, cuộc sống gia đình vì vậy mà gặp vô vàn khó khăn. 
 

Ông thì lớn tuổi, sức khỏe yếu nên không thể làm thêm được việc gì, chỉ có thể ở nhà giữ con. Một mình bà Mộng Vân phải bươn chải khắp nơi từ cào nghêu, làm cỏ, đến bán trái cây, chạy xe ôm… cái gì có thể làm ra tiền bà đều làm để nuôi chồng, nuôi con. Cứ như vậy, bà chạy xe ôm mười mấy năm ròng rã kiếm tiền chăm lo cho gia đình cho đến ngày nhạc sĩ Hoàng Phương qua đời.
 

Bên cạnh những chia sẻ đến từ gia đình nhạc sĩ, ca sĩ Thùy Trang – một trong những nữ ca sĩ thành danh với những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Phương cũng cho biết, cô nghe và yêu thích nhạc của ông từ khi còn rất nhỏ, nên cứ mỗi lần hát nhạc Hoàng Phương cô lại thấy nhớ nhà da diết.
 

Cuộc đời thăng trầm của “Ông hoàng nhạc Gò Công” từng là chủ hai tiệm vàng, khốn khó vì nghèo khổ - 4

Ca sĩ Thùy Trang


Những bài hát của chú đều không phải dễ hát, thậm chí còn có rất nhiều ca sĩ thành danh từ những ca khúc của chú như chị Bảo Yến, cô Hương Lan nên khi vào phòng thu tôi rất lo lắng”, Thùy Trang bộc bạch.
 

Đến với tập đầu tiên của “Chân Dung Cuộc Tình” mùa 4, khán giả còn được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Phương như: “Hoa sứ nhà nàng”, “Chuyện tình hoa muống biển”, “Chiều hè trên bãi biển”, “Thương một người ở xa”, “Biển tím”, “Mẹ Gò Công” với sự góp giọng của danh ca Phương Dung, danh ca Thái Châu, NSƯT Vân Khánh, Dương Hồng Loan, Huỳnh Thật, Khánh Hoàng, hứa hẹn sẽ đem đến một đêm nhạc giàu cảm xúc.
 

Chương trình “Chân Dung Cuộc Tình” tập 1 sẽ được phát sóng vào 21h thứ Năm ngày 4/2/2021 trên kênh THVL1.

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn