728 x 90(1)

Én Vàng Học Đường 2019: Thí sinh 2 mùa hội ngộ, “chặt chém” nhau trên sân khấu

Chủ nhật - 15/12/2019 21:15
Tập 12 của chương trình Én Vàng Học Đường sẽ là đêm thi đầu tiên của chủ đề “Tự tin” sẽ là sự tranh tài của Chí Minh, Tuyết Anh, Tú Vy, Công Huy, Trúc Hà vàMinh Thắng.
 

Ở thử thách này, các thí sinh sẽ cùng bắt cặp với nhau để nói về 1 vấn đề, đồng thời tranh luận cùng với ban bình luận là những thí sinh Én Vàng Học Đường mùa đầu tiên. Ban bình luận bao gồm: Minh Đức, Mộng Như, Thảo Vy, Băng Đăng, Uyên Phương và Hoàng Ân. Bằng sự thông minh, bản lĩnh, các thí sinh phải chinh phục được bộ 4 giám khảo quyền lực: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương.
 

                                                                    


Chí Minh - Tuyết Anh
 

Chí Minh - Tuyết Anh là 2 thí sinh đầu tiên bước vào thử thách. Cả 2 chọn nói về tự giác. Theo cặp đôi này, cụm từ “tự giác” xuất hiện khắp mọi nơi và mọi người dễ dàng bắt gặp. Chí Minh cho rằng tự giác không phải khả năng bẩm sinh mà phải rèn luyện. “Người trẻ tự giác là biết làm gì vào mỗi buổi sáng, hiểu những việc mình làm và chủ động không để ai nhắc nhở. Tự giác là rèn luyện bản thân có chọn lọc”, nam thí sinh nhận định. Tuyết Anh đồng tình với Chí Minh, đồng thời ví tự giác như 1 kỹ năng mềm mà mọi người cần phải có. Nữ thí sinh phân tích tự giác ở 3 khía cạnh bao gồm tự giác trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Về phía Chí Minh, anh chàng lại đề cập đến 3 vấn đề khác đó là việc hiểu sai về tự giác, thiếu tự giác và tự giác quá đà. Cả 2 thí sinh đã phản biện phần thi của nhau khiến không khí trở nên căng thẳng nhưng vô cùng thú vị. Như đã nói, sự xuất hiện của 6 cánh én ở mùa giải đầu tiên cũng phần nào bổ sung thêm những quan điểm về vấn đề mà 2 thí sinh này đã đưa ra. Ban bình luận đóng góp về những mặt tích cực và giá trị mà mỗi người sẽ nhận được khi bản thân biết tự giác. Ban giám khảo bày tỏ sự tự hào và hào hứng với phần thi lẫn góp ý của ban bình luận. MC Phương Uyên nhận định bài thi tương đối tốt và cả 2 thí sinh phối hợp nhịp nhàng. Giám khảo Hamlet Trương cảm thấy hơi tiếc vì bài thi thiếu những câu nói đắt giá, tóm gọn ý. Chính vì lẽ đó, anh đánh giá bài thì tương đôi dài dòng và thiếu điểm nhấn.
 


Công Huy - Tú Vy
 

Tiếp tục được xếp cặp cùng 1 phần thi, Công Huy - Tú Vy cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng khi nói về chủ đề “Tự mãn”. Theo Công Huy, khi thành công chúng ta có quyền vui sướng nhưng đừng vì vậy mà thấy rằng chúng ta đủ giỏi, nếu như thế dễ dẫn đến việc tự mãn. Anh chàng nói về tự mãn thông qua 3 yếu tố đó là tự tin thái quá, chủ quan và ngạo mạn. Công Huy còn chỉ ra được dấu hiệu nhận biết của một người đang mắc phải tính tự mãn: “Luôn xem mình là vũ trụ, coi thường lời nói của người khác và luôn nghĩ mình là đúng. Được thỏa mãn nhưng ở một thời gian nhất định, nếu lâu dài sẽ dẫn đến tự mãn, ngủ quên trên chiến thắng”. Ít nêu lên luận điểm, Tú Vy đóng vai trò là người đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề. Đồng thời cả 2 còn bàn về việc có nên làm việc với người tự mãn hay không. Theo nữ thí sinh, mọi việc đều có 2 mặt. Cô nàng chia tự mãn thành 2 khía cạnh đó là tích cực và tiêu cực. “Người tự mãn không hẳn là tiêu cực, vì đôi khi nó giúp ta có sự cứng gắn, không dễ gục ngã trước những lời hạ quyết tâm”, Tú Vy nói. Với phần dự thi này, ban bình luận bày tỏ sự tiếc nuối khi Tú Vy có ít đất diễn trong bài nói. “Mới mẻ nhưng vừa sức” là cảm nhận của Hamlet Trương về phần thi này. Giám khảo Liêu Hà Trinh tiếc nuối khi 2 thí sinh chưa phối hợp ăn ý.
 

 


Minh Thắng - Trúc Hà
 

Nói về chủ đề “Tự ti”, Minh Thắng và Trúc Hà đã đưa ra định nghĩa đồng thời cách bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của tự ti. Nếu phần lớn giới trẻ cho rằng tự ti là hoàn toàn tiêu cực và là một căn bệnh thì Trúc Hà và Minh Thắng lại phân tích vấn đề trên nhiều phương diện. Minh Thắng định nghĩa tự ti: “Đánh giá sai giá trị bản thân, tự coi thường chính mình và luôn nghĩ mình thất bại”. Theo anh chàng, tự ti cũng chính là tự thỏa hiệp với chính thất bại của mình, không dám đương đầu với thử thách. Đồng thời hoài nghi giá trị của bản thân. Trúc Hà cho rằng tự ti có cả mặt tiêu cực lẫn tích cực, nữ thí sinh bày tỏ sự không đồng tình khi mọi người cứ nhìn vào khuyết điểm của mình mà không cảm thấy tự hào bởi những ưu điểm khác để tự tin hơn trong cuộc sống. Nữ thí sinh đưa ra 2 cách nhận dạng người tự ti đó là luôn lo sợ trước mọi việc và luôn nghe hết ý kiến của mọi người, để ý kiến của mình sau cùng. Đưa ra hướng giải quyết, Minh Thắng và Trúc Hà thống nhất cho rằng chính những động viên của gia đình và xã hội sẽ là tác nhân giúp một người tránh khỏi việc tự ti: “Hơn hết, trước khi để 1 bàn tay kéo bạn lên trước nhất hãy tự chính mình vượt qua sự tự ti đó là hiểu bản thân đang ở đâu, định vị bản thân, hiểu được thiếu điều gì để hoàn thiện”. Nếu Trúc Hà và Minh Thắng ví khoảng cách giữa tự tin và tự ti là 1 chữ “N” thì ban bình luận cho rằng khoảng cách đó đúng là chữ “N” nhưng là “nỗ lực”. Giám khảo Phương Uyên cho biết phần thi của 2 thí sinh chưa hoàn hảo vì khả 2 phối hợp chưa tốt mà theo nữ giám khảo thì lý do nằm ở việc cả 2 không cùng quan điểm và chưa thống nhất được cái chung khiến bài nói trở nên vòng vo và thiếu trọng tâm. “Không tập trung” là 3 từ mà MC Phương Hiếu nhận xét về phần dự thi của Trúc Hà và Minh Thắng: “Anh đang mong chờ tiết mục này sẽ bùng nổ đặc biệt là 2 người đang sở hữu bản lĩnh tự tin nhất nhì của cuộc thi năm nay. Nhưng 2 em chưa làm được”.
 


Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 20/12 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Tiaokay.  

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn