728 x 90(1)

Én vàng học đường 2020' xuất hiện thử thách khó ngay tập mở màn

Thứ tư - 28/10/2020 19:56

Tập 1 của Én vàng học đường 2020 vừa lên sóng tối 24/10 mang đến nhiều bất ngờ cho người xem bởi khả năng, tư duy nhạy bén đầy thông minh của 6 thí sinh Bảng phổ thông gồm: Minh Thư, Hồng Thiện, Trọng Đoàn, Ngọc Hoa, Khánh Ngân và Kim Thái.

Các thí sinh lần lượt trải qua 3 phần thi gay cấn với cấp độ khó dần. Đầu tiên là phần giới thiệu bản thân, thành tích và bài học rút ra từ một lần thất bại. Tiếp đến là phần đối đầu ngẫu hứng khi thể hiện quan điểm về một vật dụng bất kỳ. Cuối cùng là thử thách nâng cao, 6 thí sinh sẽ thể hiện sự nhạy bén, tư duy sáng tạo khi cùng nói về chủ đề có tính trừu tượng cao. Thông qua đó thể hiện góc nhìn mới mẻ bằng sự liên kết với thực tiễn một cách hợp lý và có tính thuyết phục cao. Ban giám khảo của tập 1 bao gồm MC Thanh Thảo, Liêu Hà Trinh, Phương Hiếu, thầy Huỳnh Thanh Phú và thầy Đỗ Hữu Nguyên Lộc.

 
thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                         Ban giám khảo

Đầu tiên là phần thể hiện Tôi là ai của thí sinh Đồng Nguyễn Khánh Ngân (sinh năm 2002) đến từ THPT Gia Định TP.HCM. 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt đang là học sinh chuyên Văn, Khánh Ngân chọn ra 3 tác giả nổi tiếng để nói lên tính cách của chính mình. Cô nàng học được ở nhà thơ Hồ Xuân Hương cá tính mạnh mẽ của người phụ nữ, lấy châm ngôn sống của Xuân Diệu làm kim chỉ nam cho mình và cuối cùng là khả năng biến đau thương thành sức mạnh của Hàn Mặc Tử qua các tác phẩm của ông. Nói về thất bại, Khánh Ngân gọi đó là sự trưởng thành. Tự nhận 3 năm về trước là người chưa biết được khả năng của mình, để rồi hiện tại, Khánh Ngân đã sống tích cực và biết mình là ai và có những gì.
 

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                               Đồng Nguyễn Khánh Ngân


Tiếp đến là phần giới thiệu của Đoàn Vũ Ngọc Hoa. Nữ sinh sinh năm 2002 mở đầu bài giới thiệu bằng một câu hát trong Sống như những đóa hoa. Nữ sinh đến từ Hà Nội mong muốn bản thân sở hữu những đặc điểm của tất cả loài hoa. Không chỉ là uyển chuyển, nhẹ nhàng như bồ công anh, chất chứa hy vọng, hoài bão như hướng dương mà đôi lúc, Ngọc Hoa mong muốn được như xương rồng kiên cường và mạnh mẽ. Tuy nhiên, Ngọc Hoa cam kết sẽ tạo nên sự khác biệt mà chưa một loại hoa nào từng có. Điều thất bại của nữ thí sinh này là mất thời gian bận tâm lời nói của người khác để rồi thay đổi trong khi chưa biết được giá trị của mình. Ngọc Hoa mong muốn tìm lại được sự cân bằng, tỏa sáng trên sân khấu Én vàng học đường 2020.
 

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                        Đoàn Vũ Ngọc Hoa

Thí sinh Trần Trọng Đoàn đến từ TP.HCM ví mình như một quyển sách đang được viết dang dở. Tự nhận là người không an phận, hay tự đặt cho mình những câu hỏi vì sao để rồi tự tìm câu trả lời. Nếu trước đây, Trọng Đoàn chọn âm nhạc và trang sách khi có gì đó bận lòng thì hiện tại, nam sinh sinh năm 2004 chọn cách giải đáp nó trên chính sân khấu của

Én vàng học đường. Thất bại mà Trọng Đoàn đề cập đó chính là mất đi một tình bạn bởi 4 chữ “thuận theo tự nhiên”.
 
thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                        Trần Trọng Đoàn

Tiếp đến là phần thể hiện của Nguyễn Minh Thư đến từ TP.HCM. Nói về bản thân, Minh Thư gói gọn trong 3 cụm từ đó là an toàn, an tâm và an yên. Theo nữ sinh sinh năm 2003, an toàn không có nghĩa là đặt giới hạn cho bản thân, không dám bứt phá mà an toàn là sự chuẩn bị chắc chắn cho mọi việc. Năm 17 tuổi, Minh Thư gặp thất bại lớn đó là chưa tạo được niềm tin cho mẹ của mình. Đến với chương trình, bằng tiếng nói chân thành, nữ thí sinh mong muốn tạo được niềm tin cho bản thân, gia đình và cả những người quan tâm mình.

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                        Nguyễn Minh Thư


Thí sinh Nguyễn Hòa Kim Thái đến từ Bình Dương cũng có phần thi khá ấn tượng. Nữ sinh sinh năm 2002 chia sẻ quan niệm sống như sau: “Chỉ hối tiếc vì những điều đã bỏ lỡ, không hối hận với những thứ đã làm”. Thất bại lớn nhất của Kim Thái đó là cảm xúc thỏa mãn với những lời tán thưởng mà quên rằng chiến thắng, vinh quang mang lại giá trị gì cho bản thân hay chỉ đơn thuần là nhận lại lời khen, sự kính nể. Cuối cùng nữ thí sinh nhận ra tầm quan trọng của sự cẩn trọng, lý tính và nghiêm túc đối với sự thành công.
 

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                    Nguyễn Hòa Kim Thái

Cuối cùng là phần giới thiệu của thí sinh Hồng Thiện. Nữ sinh lý giải sở dĩ ba mẹ đặt cho mình cái tên Hồng Thiện vì mong muốn có trở thành người tốt và như một cô công chúa có được sự ngọt ngào. Thế nhưng Hồng Thiện lại không muốn an phận với màu hồng, mà nữ thí sinh muốn được vẽ lên cuộc sống của chính mình bằng những gam màu khác nhau như màu xanh (đại diện cho tinh thần yêu thể thao), màu vàng (đại diện cho giáo dục), màu đỏ (đại diện cho khả năng tranh biện văn minh). Thất bại mà Hồng Thiện đề cập liên quan đến cái tôi của chính mình. Cuối cùng, nữ thí sinh nhận ra rằng khi làm việc tập thể phải đặt niềm tin vào những người bạn đồng hành.

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                             Hồng Thiện

Kết thúc vòng 1, các thí sẽ được bắt cặp ngẫu nhiên để thể hiện quan điểm về 1 vật dụng bất kỳ. Đồng thời cả 2 sẽ cùng tranh luận và bảo vệ quan điểm của chính mình.

Cặp đôi đầu tiên là Ngọc Đoàn và Hồng Thiện. Nếu Ngọc Đoàn nói về chiếc mặt nạ như một sắc màu riêng biệt thì Hồng Thiện chọn những hủ màu nắp được mở sẵn để đón nhận những kinh nghiệm, bài học mới. Có được tinh thần học hỏi nhưng khác biệt về cách thức, hai thí sinh đã có những tranh luận và thống nhất đầy thú vị về vấn đề này.

MC Thanh Thảo cảm thấy thú vị trước phần thể hiện của 2 thí sinh. Tuy nhiên, nữ giám khảo nhận thấy sự mâu thuẫn trong bài nói của Hồng Thiện và góp ý về mặt ngôn ngữ hình thể đối với Trọng Đoàn. Thầy Đỗ Hữu Nguyên Lộc nhận định vì là học sinh chuyên toán nên phần thi của Hồng Thiện có sự tính toán, tổ chức. Ngược lại, Ngọc Đoàn là học sinh chuyên Văn nên bài thi có phần bay bổng và lãng mạn. Liêu Hà Trinh thích cách dung hòa 2 cá tính tình cảm và lý trí. Nữ giám khảo hài lòng với phần ứng xử văn minh, thái độ, kỹ năng của 2 thí sinh. Thầy Huỳnh Thanh Phú thích thú trước cách lựa chọn đề tài đầy thông minh của thí sinh. Đặc biệt, cách xử lý và giúp đỡ nhau trên sân khấu là điều mà thầy Phú đánh giá cao. MC Phương Hiếu nghiêng về Trọng Đoàn hơn vì nam thí sinh biết được điểm dừng của mình. Tuy vậy, nam MC vẫn dành cho Hồng Thiện lời khen về khả năng ăn nói lưu loát.

Cặp đối đầu tiếp theo là Ngọc Hoa và Khánh Ngân. Nếu Ngọc Hoa nói về gia vị đường, biểu trưng cho sự ngọt ngào và lối sống tích cực thì Khánh Ngân chọn chiếc gương thần kỳ với khả năng soi tận bên trong tâm hồn. Thầy Đỗ Hữu Nguyên Lộc bị cuốn hút bởi sự nữ tính được toát ra từ cách dẫn dắt, giọng nói ngọt ngào của 2 thí sinh. MC Thanh Thảo khen Ngọc Hoa sở hữu chất giọng đẹp và biết cách điều tiết nó để mang đến cảm xúc cho người nghe. Chị góp ý Khánh Ngân cách dùng từ và Ngọc Hoa lưu ý đến ngôn ngữ hình thể. Phần thể hiện chưa thuyết phục được MC Phương Hiếu vì chưa tìm ra được sợi dây liên kết giữa 2 món đồ mà mình lựa chọn. Liêu Hà Trinh cần 2 thí sinh đưa ra luận cứ thuyết phục người nghe, đồng thời mở rộng quan điểm của mình để bổ sung chứ không chứng minh trường phái chân lý mà bản thân mình theo đuổi là duy nhất. Thầy Huỳnh Thanh Phú nhận định tiết mục sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem dù phần kết hợp chưa được hài hòa.

Minh Thư - Kim Thái là cặp thi đấu cuối cùng của vòng 2. Nếu Minh Thư nói về bộ trang phục như vũ khí mạnh mẽ bên ngoài, đồng thời cần chuẩn những bộ trang phục cho tâm hồn thì Kim Thái đề cao giá trị đoàn viên, gia đình qua cái chén. MC Thanh Thảo góp ý Minh Thư cần chú ý cách diễn đạt, giảm tốc độ nói và nhấn nhá đúng chỗ. Ngược lại, Kim Thái được nữ giám khảo chỉ ra những lỗi về phát âm. Liêu Hà Trinh cho rằng 2 thí sinh đưa quá nhiều thông tin dẫn đến việc ôm đồm và lan man, khiến người nghe không hiểu được thông điệp mà mình muốn truyền tải. MC Phương Hiếu nhận định 2 nữ thí sinh đang hỏi đáp hơn là tranh luận. Thầy Đỗ Hữu Nguyên Lộc góp ý về cách kiểm soát sân khấu và thời gian của thí sinh.

thu thach kho xuat hien ngay tap mo man cua en vang hoc duong 2020
                                                                                                                Vòng 3

Tại vòng 3, các thí bốc thăm ngẫu nhiên thứ tự đứng và nhận được cùng một chủ đề. 6 thí sinh phải trải qua 3 lượt thi. Lượt 1, mỗi thí sinh có 30 giây để cung cấp thông tin về chủ đề đó theo thứ tự đứng từ 1 đến 6. Ở lượt 2 và 3, thí sinh không nói theo thứ tự đứng mà theo sự sắp đặt ngẫu nhiên dựa vào tín hiệu ánh sáng. Thông tin thí sinh đưa ra phải có ý nghĩa, liên quan đến chủ đề hoặc liên kết thực tiễn đời sống. Nếu thí sinh không thể trình bày trong 5 giây liên tục, micro sẽ bị tắt và thí sinh đó mất lượt.

Chủ đề của 6 thí sinh tập 1 là biểu tượng toán học phép lấy tổng sigma (Σ). Từ những định nghĩa đơn thuần, các thí sinh đã liên kết với thực tiễn đời sống một cách thú vị qua góc nhìn đầy sáng tạo. Nó có thể là biểu tượng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết, là một chiếc đồng hồ cát không trọn vẹn. Vị trí đứng trong bảng chữ cái Hy Lạp cũng được thí sinh mang ra đề bàn luận. Giá trị của sigma còn tượng trưng cho các mối quan hệ. Cũng có ý kiến cho rằng, sigma biểu tượng cho sự lãnh đạo.

Tập tiếp theo của Én vàng học đường 2020 sẽ phát sóng lúc 20h45 thứ bảy ngày 31/10 trên kênh HTV9.

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn