728 x 90(1)

NSƯT Hữu Quốc: Nghệ sĩ mà thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp thì hậu quả sẽ tới

Thứ sáu - 12/06/2020 09:47


“Người đó còn đề nghị mua xe cho tôi. Nhưng tôi từ chối, không dám nhận xe” – NSƯT Hữu Quốc cho biết.

 

NSƯT Hữu Quốc được biết đến là một ngôi sao cải lương đình đám trong những năm 90, đầu 2000. Anh từng được rất nhiều người hâm mộ và yêu mến.
 

Tại chương trình Chuyện nghệ sĩ tuần này, NSƯT Hữu Quốc đã tiết lộ những chuyện hậu trường của sân khấu cải lương trong thời kỳ hoàng kim.
 

Riêng anh Vũ Linh đã dám đặt vấn đề được lấy 10% doanh thu một đêm diễn
 

Vào những năm 80, khi tôi còn đang học tại trường đào tạo diễn viên cải lương Trần Hữu Trang thì đã nổi lên một hiện tượng sân khấu là nghệ sĩ Vũ Linh.
 

NSƯT Hữu Quốc: Nghệ sĩ mà thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp thì hậu quả sẽ tới - Hình 1

Nghệ sĩ Vũ Linh


Khi nghệ sĩ Vũ Linh chuyển về nhà hát Trần Hữu Trang, anh đã tạo nên cả một làn sóng mới.
 

Ngày đó nghệ sĩ cải lương chúng tôi thường được lương tháng. Tức là dù khán giả có đến tràn khán đài, chúng tôi cũng chỉ được từng ấy lương cộng thêm tiền bồi dưỡng, chứ không được hưởng thêm gì.
 

Nhưng riêng anh Vũ Linh đã dám đặt vấn đề được lấy 10% doanh thu một đêm diễn. Vì sức hút của anh Vũ Linh mà nhà hát Trần Hữu Trang đã phải chấp nhận yêu cầu đó. Đây là minh chứng lớn cho quyền lực của một nghệ sĩ cải lương trong thời kỳ hoàng kim.
 

Sau đó, anh Vũ Linh đã kéo hàng loạt nghệ sĩ khác trở thành ngôi sao sân khấu, khiến họ được khán giả yêu mến, say mê.
 

Từ đó, khán giả tặng cho nghệ sĩ cải lương các món quà giá trị lớn. Có những khán giả mê đắm và thần tượng nghệ sĩ một cách kinh khủng. Tôi nghĩ đây là chuyện bình thường trong giới sân khấu.
 

Tôi còn nhớ, từng có thời, sân khấu cải lương bá chủ, sân khấu ca nhạc làm không lại cải lương.


Thời của cô Thanh Nga, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết hay các chú Thanh Sang, Minh Phụng… là hoàng kim của cải lương. Họ nổi tiếng vô cùng tận. Khán giả muốn gặp gỡ họ là vô cùng khó.
 

NSƯT Hữu Quốc: Nghệ sĩ mà thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp thì hậu quả sẽ tới - Hình 2

Hữu Quốc


Nhưng bây giờ, cải lương đã rơi vào khủng hoảng. Nhưng nghệ sĩ chúng tôi vẫn ngấm ngầm làm việc để mong chờ một ngày nào đó cải lương quay trở lại thời hoàng kim của mình.
 

Fan thần tượng nghệ sĩ tới mức bỏ hết công việc làm ăn để đến nhà nghệ sĩ đó làm osin
 

Ở thời hoàng kim của cải lương, tôi từng thấy một người fan thần tượng nghệ sĩ tới mức bỏ hết công việc làm ăn để đến nhà nghệ sĩ đó làm osin.
 

Họ chỉ cần mỗi ngày được nhìn thần tượng của mình đi từ trên lầu xuống, nấu cho thần tượng ăn món này, chuẩn bị cho thần tượng bộ đồ kia và thấy vui.
 

Mỗi người sẽ có một cách đối xử với thần tượng khác nhau. Tôi không phủ nhận có cả những mối quan hệ tình cảm giữa fan và thần tượng. Quan trọng là thần tượng đủ tỉnh táo để đón nhận những món quà giá trị như vậy.
 

Tôi từng chứng kiến, có những người khi vượt qua giới hạn hâm mộ nghệ sĩ, muốn sở hữu một nghệ sĩ cho riêng mình thì họ sẽ rót tiền rất nhiều, mua nhà mua xe hơi cho nghệ sĩ mà không tiếc tiền. Nhưng đến khi mối quan hệ kết thúc, mọi thứ sẽ trở thành thù hằn.
 

Từng rơi vào vòng xoáy tình cảm với fan hâm mộ. Người đó còn đề nghị mua xe cho tôi
 

Bản thân tôi cũng từng rơi vào vòng xoáy tình cảm như vậy. Vào năm 1999, tôi đoạt huy chương vàng tại giải thưởng Trần Hữu Trang và được khán giả chú ý đến.
 

Khán giả lúc đó hâm mộ lắm nên bỏ tiền mua vé vào nhà hát để xem. Thời bấy giờ không có công nghệ hiện đại, truyền thông nhiều như bây giờ để quảng cáo, pr tên tuổi như ngày nay. Khán giả phải đọc báo, tạp chí để cắt phiếu ra bình chọn.
 

Nhiều khán giả đi qua nước ngoài về tặng tôi những món quà rất giá trị. Ở thời người ta còn đang nghe băng cát xét, đã có người tặng tôi một máy nghe đĩa CD xách tay từ nước ngoài về.
 

Người đó còn đề nghị mua xe cho tôi. Nhưng tôi từ chối, không dám nhận xe, chỉ dám nhận máy nghe đĩa CD. Tôi muốn xem đó là mối quan hệ bạn bè, để tìm hiểu dần dần.
 

Tôi quan trọng thái độ của người tặng quà dành cho mình như thế nào. Một lần ngồi quán cà phê, tôi thấy người đó cầm điện thoại nói lớn giọng, tỏ vẻ có tiền là tôi bắt đầu thấy sượng sượng.
 

NSƯT Hữu Quốc: Nghệ sĩ mà thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp thì hậu quả sẽ tới - Hình 3


Ngay đêm đó về, tôi gửi trả lại máy nghe đĩa CD, không nhận bất cứ thứ gì nữa.


Bản thân tôi còn được nhiều người đề nghị tặng cho những món quà giá trị, nhưng tôi đều từ chối và tự nhủ mình phải phấn đấu nhiều hơn nữa, phải làm bằng chính sức lao động của mình, dùng tiền mồ hôi xương máu để mua được các món đồ đó thì sẽ thấy giá trị hơn.
 

Nghệ sĩ mà cứ thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp việc không có tình cảm thì đến một ngày, hậu quả sẽ tới
 

Từ trường hợp của mình, tôi nhận thấy, có những mối quan hệ ban đầu cảm thấy đơn giản nhưng thực ra lại rất phức tạp, không nên dính vào. Người nào bỏ nhiều tiền của ra tặng quà cho mình thì họ cũng phải xót, rồi sinh ra tâm lý muốn sở hữu, thủ những cái cho riêng mình.
 

NSƯT Hữu Quốc: Nghệ sĩ mà thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp thì hậu quả sẽ tới - Hình 4


Nghệ sĩ nào không tỉnh táo sẽ dễ để lại các bằng chứng yêu đương cho người kia nắm được. Tới lúc muốn dứt ra, người kia sẽ điên lên rồi công khai mọi bằng chứng đó, khiến sự nghiệp của nghệ sĩ bị ảnh hưởng nặng nề.


Bởi vậy nên tôi nghĩ, đến với nhau phải bằng tình yêu, nghệ sĩ mà cứ thấy vật chất rồi lao đầu vào bất chấp việc không có tình cảm thì đến một ngày, hậu quả sẽ tới là điều hiển nhiên.
​​​​​​​

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn