728 x 90(1)

NSƯT Thanh Dậu và chồng nguyện kiếp sau vẫn 'là của nhau'

Thứ hai - 07/09/2020 10:42

 

Vào cái thời mà 'trâu đi tìm cọc chứ ai đời cọc lại đi tìm trâu', NSƯT Thanh Dậu là người để ý NGƯT Mạnh Dung trước và cho tới giờ vẫn luôn cảm thấy viên mãn với hôn nhân của mình.
 

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu và nhà giáo ưu tú Mạnh Dung kết hôn vào năm 1967 sau hơn 5 năm yêu nhau. Ông bà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì luôn đồng hành cùng nhau hơn nửa thế kỷ qua.
 

NSƯT Thanh Dậu cho biết, cái thời mà "trâu đi tìm cọc chứ ai đời cọc lại đi tìm trâu" nhưng bà lại là người để ý NGƯT Mạnh Dung trước. Bà kể, lúc mới vào nghề năm 1957, bà và ông từng sinh hoạt chung, ăn chung, ở chung và học chung lớp cải lương đầu tiên của Sở văn hoá.
 

"Tôi thích thầy trước nhưng không dám nói vì hồi đó con gái mà tỏ tình với con trai thì kỳ lắm nên tôi cứ chờ. Thầy cao 170 cm, mặt trái xoan rất đẹp, hát hay lắm nên hồi tốt nghiệp xong thầy toàn đóng vai chính còn tôi nhỏ tuổi nên đóng vai phụ. Nhưng tôi vẫn ngồi sau cánh gà chờ xem thầy diễn", NSƯT Thanh Dậu ngại ngùng tiết lộ.
 

Hơn 60 năm bên nhau, tình cảm của NSƯT Thanh Dậu và NGƯT Mạnh Dung luôn gắn bó khăng khít.
 

Hơn 60 năm bên nhau, tình cảm của NSƯT Thanh Dậu và NGƯT Mạnh Dung luôn gắn bó khăng khít.


Hồi đó, một người bạn của NSƯT Thanh Dậu biết bà thích NGƯT Mạnh Dung nên đã cố tình sắp xếp một buổi gặp gỡ cho cả hai và ông đã ngỏ lời yêu bà ngay trong hôm đó. Dù hơn 60 năm trôi qua, bà vẫn thấy rung động khi hồi tưởng lại. NSƯT Thanh Dậu bộc bạch, lúc nghe ông tỏ tình, bà vô cùng vui sướng chỉ muốn thốt lên hai câu hát: "Em không đi tìm tình yêu lý tưởng đâu anh, em không đi tìm tình yêu tuyệt đối đâu anh" nhưng vì run quá nên bà không thể hát được và đến bây giờ bà mới dám tiết lộ.
 

Sau khi kết hôn, ông bà bắt đầu một cuộc sống giống như nhiều cặp đôi mới cưới khác. Cùng đi diễn, cùng nhau làm việc và chăm lo gia đình. Nhưng ở cái thời mà đất nước vẫn còn chìm trong khói lửa chiến tranh, ông bà càng vất vả hơn khi chăm sóc đứa con đầu lòng vừa mới chào đời.
 

NSƯT Thanh Dậu sinh con được 2 tháng rưỡi đã phải đưa con cùng ông đi diễn tỉnh xa. Bà kể, ông bà phải treo một cái võng dưới gầm sân khấu để con nằm và luôn thay phiên nhau bế con, trông con mỗi khi người còn lại lên sân khấu biểu diễn. Có lần hai ông bà cùng lên sân khấu nhưng con thì cứ khóc ở dưới, bà phải nhờ anh chị trong đoàn dỗ giúp.
 

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo với câu chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ, kéo dài hơn nửa thế kỷ của Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu được phát sóng lúc 21h35 hôm nay ngày 6/9/2020 trên VTV9.

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo với câu chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ, kéo dài hơn nửa thế kỷ của Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu được phát sóng lúc 21h35 hôm nay ngày 6/9/2020 trên VTV9.


Trong bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng vậy, xích mích, cãi cọ, mâu thuẫn là chuyện bình thường. Tuy nhiên để giữ được một mái ấm hạnh phúc, NGƯT Mạnh Dung luôn tâm niệm một điều, dù trong bất cứ trường hợp nào, ông với tư cách một người chồng, một người cha, phải biết điều gì cần nói và điều gì cần nín nhịn. Ông quan niệm trong cuộc sống gia đình dù mệt nhọc, bận bịu hay lo lắng như thế nào thì cũng phải vui, phải tìm mọi cách, mọi nơi để khiến cho bản thân và mọi người trong gia đình cười. Còn về phía NSƯT Thanh Dậu, bà luôn nghĩ phụ nữ phải biết nhún nhường đúng lúc.
 

"Ngay trong công việc, khi thầy là người giúp đạo diễn dàn dựng, còn tôi là người thể hiện thì nhiều lúc xảy ra tranh luận, mâu thuẫn. Thầy rất khó tính, tôi cũng có cái tôi riêng. Tôi không muốn làm như thầy góp ý nhưng cuối cùng vẫn phải nhân nhượng vì thầy không chỉ là trợ lý đạo diễn, mà còn là chồng", bà chia sẻ.
 

Trước lời ngưỡng mộ mà mọi người dành cho mình, NSƯT Thanh Dậu ngại ngùng thổ lộ chính bản thân bà cũng cảm thấy rất viên mãn và hạnh phúc vì có được NGƯT Mạnh Dung, một người chồng, một người đồng chí, một người bạn tâm giao và nếu có kiếp sau, xin lại ước "mình là của nhau".

 

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn