728 x 90(1)

Thái Châu rung rưng nước mắt khi hạnh ngộ nhạc sĩ 76 tuổi viết “Bài thánh ca buồn”

Thứ tư - 26/08/2020 16:56

 

Người Kể Chuyện Tình tập 12, chủ đề nhạc sĩ Nguyễn Vũ đã diễn ra cuộc hạnh ngộ đầy xúc động giữa Thái Châu và người nhạc sĩ đã giúp ông trở nên nổi tiếng. Nhạc sĩ 76 tuổi tiết lộ “Bài thánh ca buồn” tuy nổi tiếng nhưng thường bị các ca sĩ hát sai lời.
 


Mỗi dịp Giáng sinh về, khán giả bỗng nhiên thấy lòng chùng lại bởi một giai điệu sâu lắng trầm buồn đến nao lòng cùng câu hát “Bài thánh ca đó còn nhớ không em? Noel năm nào chúng mình có nhau…”. Ca khúc với lời hát day dứt, khắc khoải khi hoài niệm, tiếc nuối về một cuộc tình đã xa. Ban đầu Bài thánh ca buồn chỉ là một kỷ niệm rất riêng tư về một cuộc tình thời trai trẻ của nhạc sĩ Nguyễn Vũ, về sau ca khúc vượt lên trở thành hoài niệm chung của nhiều khán giả, trở thành bài hát quen thuộc mỗi mùa Giáng sinh.
 

Nguyễn Vũ sáng tác ca khúc này vào năm 1972, cách đây đúng 48 năm và được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền. Danh ca Thái Châu là người đầu tiên thể hiện ca khúc với giọng hát khoan thai, lắng đọng đẩy ca khúc trở thành một tuyệt tác, và bản thân Thái Châu cũng trở nên rất nổi tiếng.
 


Người Kể Chuyện Tình tập 12 chứng kiến cuộc hạnh ngộ của Thái Châu và cha đẻ Bài thánh ca buồn. Sau khi nghe ca sĩ trẻ Châu Ngọc Hiếu trình diễn ca khúc này, Thái Châu gửi lời cám ơn Người Kể Chuyện Tình đã mang ca khúc lên sân khấu và giúp anh có cơ hội gặp lại Nguyễn Vũ. Thái Châu rời khỏi ghế giám khảo, tiến tới bắt tay người nhạc sĩ vì nhiều năm hai người không gặp lại nhau. Anh xúc động: “Em hân hạnh là người đầu tiên hát ca khúc tuyệt vời này. Em còn nhớ đã thu ca khúc ở phòng cô Sáu Việt Nam. Bài hát như một động cơ nhiều mã lực, giúp em có thêm đôi cánh bay cao, bay thật xa trên bầu trời âm nhạc, được tất cả khán giả yêu thích. Một lần nữa qua Người Kể Chuyện Tình, em xin cảm ơn anh”. Thái Châu rơi nước mắt cảm ơn phần dàn dựng hoạt cảnh tình yêu của Châu Ngọc Hiếu và Duyên Quỳnh, khiến anh nhớ về những kỷ niệm tuyệt vời với người bạn gái những năm trung học.

 

Đối với người nhạc sĩ, mỗi ca khúc đều