728 x 90(1)

Lý Hải bức xúc vì bị đòi 4 tỷ đồng tiền bồi thường bản quyền

Thứ sáu - 14/02/2020 21:17

Nam ca sĩ tỏ ra khá bức xúc và chính thức lên tiếng về lùm xùm liên quan đến ông Trương Minh Nhật, người đang tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc “Gánh mẹ”.
 

 

 

Trước sự kiện ồn ào bản quyền ca khúc giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức), ca sĩ Lý Hải đã tường thuật lại toàn bộ câu chuyện việc anh sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" trong phim Lật mặt 4. Theo đó năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh “Lật mặt 4", Lý Hải cảm thấy cần tìm một đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. Khi đó, anh bất chợt nhớ đến Quách Beem và được nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc “Gánh mẹ”.
 

ly hai buc xuc vi bi doi 4 ty dong boi thuong tien ban quyen
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ca khúc Gánh mẹ của Quách Beem 


Quách Beem cũng là người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ. Tuy nhiên, vì không muốn lợi dụng tình cảm của đàn em và muốn công việc rõ ràng nên Lý Hải đã đề nghị Quách Beem ký hợp đồng theo đúng quy định pháp luật cho phép công ty của anh là Lý Hải Production sử dụng tác quyền ca khúc “Gánh mẹ” đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, tác giả cũng cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp.
 

Khoảng 8 tháng sau khi “Lật mặt 4” ngừng chiếu, vào tháng 12/2019, Lý Hải bất ngờ nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc “Gánh mẹ”, kiện vì đã sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép. Trong đơn kiện, ông Trương Minh Nhật đưa ra nhiều yêu cầu dành cho Lý Hải và công ty của anh bao gồm: bồi thường 4 tỷ đồng, phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng...
 

ly hai buc xuc vi bi doi 4 ty dong boi thuong tien ban quyen
ly hai buc xuc vi bi doi 4 ty dong boi thuong tien ban quyen
Hợp đồng sử dụng bán quyền ca khúc giữa công ty Lý Hải và nhạc sĩ Quách Beem


Lý Hải rất bức xúc và cho rằng đây là đòi hỏi vô lý từ ông Trương Minh Nhật vì theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của “Gánh mẹ”. Chia sẻ về cảm xúc của mình, Lý Hải cho biết: “Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận.”
 

Ngoài vấn đề tiền bồi thường, nam ca sĩ đặt ra nghi vấn ông Trương Minh Nhật cố tình đâm đơn kiện một cách vô lý hòng dựa vào uy tín của Lý Hải cũng như công ty của anh để gây sự chú ý. Lý Hải không hiểu sao ca khúc “Gánh mẹ” đã được lan truyền trên mạng, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều gameshow do các đơn vị khác thực hiện từ năm 2016 nhưng đến bây giờ ông Trương Minh Nhật mới tiến hành kiện cáo công ty của anh.
 

ly hai buc xuc vi bi doi 4 ty dong boi thuong tien ban quyen
Lý Hải tỏ ra khá bức xúc khi mình bị lôi vào việc kiện tụng giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem


Trong chia sẻ công khai với báo chí từ cuối năm 2019, ông Trương Minh Nhật cho biết mình kiện nhạc sĩ Quách Beem chỉ vì muốn đòi lại quyền tác giả chứ không vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, trái với những gì đã tuyên bố, ông Trương Minh Nhật lại lặng lẽ khởi kiện để đòi công ty của Lý Hải bồi thường số tiền lên tới 4 tỷ đồng và giấu kín thông tin này với truyền thông ở thời điểm đó. “Nếu mưu đồ để tạo scandal thì đó là điều thất đức”, anh nói thêm.
 

Lý Hải khẳng định công ty Lý Hải Pro luôn tuân thủ pháp luật và tin tưởng pháp luật. Anh sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, anh muốn chia sẻ rộng rãi sự việc này để rộng đường dư luận và mong nhận sự góp ý cũng như sự giúp đỡ của anh em bạn bè đồng nghiệp, người hâm mộ.

Nguồn tin: petrotimes.vn

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn