728 x 90(1)

4 lĩnh vực nghiên cứu tạo ra những bước phát triển vượt bậc trong thế giới mỹ phẩm

Thứ năm - 02/05/2019 03:18

 

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang trên đà phát triển vượt bậc khi người tiêu dùng ngày “chịu chi" hơn về lĩnh vực làm đẹp. Bên cạnh nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, một trong những yếu tố thu hút người dùng của ngành công nghiệp này có lẽ đến từ những lĩnh vực nghiên cứu để lại nhiều ấn tượng.
 

Công nghệ Nano
 

Người ta từng nghe tới công nghệ phân tử nano trong các thiết bị khoa học điện tử, công nghệ thông tin. Ngày nay những hạt vật chất nano siêu vi có kích thước siêu nhỏ đã xuất hiện trong lĩnh vực làm đẹp. Đối với một số chất, khi ở dạng phân tử nano, độ trong suốt, độ hoà tan cũng như tốc độ phản ứng cũng thay đổi.
 

Các hạt nano bảo vệ mỹ phẩm khỏi tác động của ánh sáng và quá trình oxy hoá. Điều này rất quan trọng đối với các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ cao như Peptide, chất làm sáng da như Vitamin C, Retinol,… để tăng độ bền của chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, các hạt nano cũng được sử dụng để phân tán tia UV và tăng khả năng thẩm thấu của các loại mỹ phẩm vào da, đưa các dưỡng chất vào tầng sâu trong da. L’oreal là một trong các hãng mỹ phẩm mạnh tay chi trả để áp dụng công nghệ này vào chăm sóc làn da.
 

2. Công nghệ Liposome
 

Liposome được xem là một hệ vận chuyển lý tưởng với khả năng chứa, bảo vệ, vận chuyển và giải phóng những hoạt chất dinh dưỡng vào những vị trí mong muốn trong cơ thể một cách chính xác và đúng liều lượng.
 

Đối với những loại mỹ phẩm dưỡng da thông thường, khi thoa lên da, đa phần các dưỡng chất hầu như chỉ thấm sâu được tới lớp biểu bì, không thể tới được lớp hạ bì và thường đọng lại phần lớn ở bề mặt da. Với cấu trúc tương đồng giữa màng lipid của Liposome với cấu trúc của màng tế bào, Liposome có thể đưa những dưỡng chất trong mỹ phẩm thẩm thấu đến tận những lớp sâu nhất của làn da. Nhờ vậy, hiệu quả làm đẹp và độ an toàn của các loại mỹ phẩm điều chế theo công nghệ Liposome sẽ cao hơn nhiều lần so với những loại mỹ phẩm thông thường. Với những tác động thần kỳ trong quá trình chống lão hoá da, công nghệ Liposome đã tạo ra một trào lưu làm đẹp trên thế giới.

 

4 lĩnh vực nghiên cứu tạo ra những bước phát triển vượt bậc trong thế giới mỹ phẩm ảnh 1
 

 

 3. Công nghệ tế bào gốc
 

Tế bào gốc (stem cell) là các tế bào không chuyên biệt có khả năng tự làm mới (renewal) và khả năng biệt hóa (differentiation) thành nhiều loại tế bào chuyên biệt khác nhau. Tế bào gốc trung mô - được tách từ tủy xương, có khả năng ổn định trong thời gian dài và khả năng tập trung tại các cơ quan tổn thương, viêm nhiễm hay tại khối u.
 

Công nghệ tế bào gốc đang là một trong những chủ đề nóng nhất trong giới y học. Đối với giới mỹ phẩm, đây là ngành nghiên cứu mới nhưng hứa hẹn đầy triển vọng. Hiện tại chưa có loại mỹ phẩm nào chứa tế bào gốc sống nhưng dòng sản phẩm cao cấp Authent của hãng mỹ phẩm MENARD đã áp dụng được các công trình nghiên cứu về tế bào gốc. Với cơ chế tác động sâu vào từng tế bào gốc, sản phẩm kem dưỡng Authent II có sức mạnh đột phá với cơ chế mở rộng vùng sinh trưởng của tế bào gốc, bảo vệ và gia tăng lượng tế bào gốc lên tới 500%, tạo ra các tế bào mới ở cả lớp biểu bì và hạ bì, ngăn chặn các dấu hiệu lão hoá và tái sinh làn da.  

 


4. Công nghệ điều chế bột trị liệu phục hồi và trẻ hoá hệ bạch huyết
 

Đây là lĩnh vực nghiên cứu của viện nghiên cứu Menard đã được thế giới ghi nhận như một trong những thành tựu nghiên cứu đầu tiên về sản phẩm có tác động tận sâu tới hệ bạch huyết. Để truyền tải thành công bột trị liệu và trẻ hoá hệ bạch huyết từ lớp biểu bì đến các mạch bạch huyết, các chuyên gia sử dụng công nghệ viên nén truyền tải và công nghệ sấy đông.
 

Các chuyên gia đặt bột trị liệu phục hồi và trẻ hoá hệ bạch huyết trong những viên nang siêu nhỏ có thành phần tương tự màng tế bào, hỗ trợ quá trình thẩm thấu sâu tới các mạch bạch huyết. Kết quả dễ thấy khi sự thẩm thấu của bột trị liệu phục hồi và trẻ hoá hệ bạch huyết tăng tới 2.5 lần so với các sản phẩm thông thường.
 

Bên cạnh đó, bột trị liệu trẻ hoá và phục hồi tổn thương hệ bạch huyết không ổn định trong môi trường gốc nước, rất khó để đưa vào các sản phẩm chứa nước. Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Menard đã tìm ra công nghệ “sấy đông" trong môi trường chân không -60 độ C, đưa bột trị liệu trẻ hoá và phục hồi tổn thương hệ bạch huyết về dạng bột  để bảo quản trong thời gian dài.
 

Nhờ những công nghệ tiên tiến như vậy, Program 30 - siêu huyết thanh thải độc cho da trong vòng 30 đã ra đời, hứa hẹn mang tới những tác động hàn gắn và sửa chữa tổn thương hệ bạch huyết, kích thích hệ bạch huyết đào thải những chất độc hại ra khỏi bề mặt làn da, mang lại làn da khoẻ mạnh và rạng rỡ.

 

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn