728 x 90(1)

Tất cả mọi điều bạn cần biết về collagen

Thứ tư - 13/02/2019 11:52
“ Collagen” là từ khóa quen thuộc trong từ điển làm đẹp và chăm sóc da của chị em phụ nữ. Được coi là thần dược để bảo vệ và níu giữ nét tươi trẻ của tuổi thanh xuân. Nhưng collagen thực chất là gì ? vì sao phải bổ sung collagen? Và ngoài mục đích làm đẹp ra thì collagen còn có tác dụng gì nữa không?
 
  1. Collagen thực chất là gì và vì sao phải bổ sung collagen.
Hình dạng Collagen.

Collagen là một dạng protein được tạo thành từ các amino-acids, mỗi chuỗi có chứa khoảng 1.000 amini acid bao gồm glycine và hydroxyproline. Collagen chiếm khoảng 30% của protein trong cơ thể, đây là những cấu trúc cứng rắn và mạnh mẽ được tìm thấy trên khắp cơ thể ngay cả ở trong xương, gân và dây chằng. Ngoài ra đối với da, collagen chiếm 75% là thành phần không thể thiếu và quyết định sự căng mịn, đàn hồi của da .

  1. Collagen và quá trình lão hóa.
Dấu hiệu của da khi bị thiếu hụt collagen gây ra lão hóa sớm

Collagen cũng giống như các tế bào khác trong cơ thể, cũng sẽ bị lão hóa và chết đi. Vì vậy, mà khi  còn trẻ cơ thể sẽ sản sinh collagen liên tục để thay thế những collagen đã chết, nhưng quá trình quá sẽ bắt đầu giảm dần khi ta trưởng thành. Thế nên, sau tuổi 30 da bắt đầu xuất hiện dấu chân chim, xương khớp cũng mất đi độ dẻo dai, linh hoạt.  Từ sau tuổi 40, tốc độ thoái hóa nhanh, nên da có dấu hiệu chùng xuống, các mô quanh mạch máu giảm đàn hồi, làm mạch máu nổi rõ lên, dễ tổn thương tạo thành các vết bầm.

  1. Các tác động gây thiệt hại cho Collagen

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lượng collagen giảm sút nhanh đáng kể mà chúng ta thường không nghĩ tới.

– Ánh nắng mặt trời:

Các tia UV  trong ánh nắng mặt trời làm tổn thương lượng elastin, phá vỡ và làm hỏng các sợi collagen dưới da, gây hình thành nếp nhăn và khiến da chảy xệ. Việc tiếp xúc trực tiếp với những loại tia UV này có thể làm da không đều màu và nám sạm – những dấu hiệu rõ rệt của việc lão hóa sớm.

– Tiêu thụ lượng đường cao:

Nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng tỷ lệ glycation, quá trình này làm tăng đường trong máu bám vào protein để tạo thành phân tử mới là AGEs. AGEs làm cho collagen khô, giòn và yếu.

– Thuốc lá:

Các hóa chất có trong thuốc lá gây thiệt hại cho cả collagen và elastin dưới da. Bạn có thể bị ảnh hưởng ngay cả khi bạn không hút thuốc, khói thuốc cũng làm ảnh hưởng đến da vô cùng nghiêm trọng.

  1. Bổ sung collagen bằng cách nào thì hiệu quả nhất.

Ngày nay xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, phụ nữ dành nhiều thời gian quan tâm đến cách