728 x 90(1)

Tìm hiểu về 4 giai đoạn hình thành nám và cách khắc phục

Thứ ba - 16/07/2019 04:22

 

Dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nám ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu về 4 giai đoạn hình thành nám để ngăn chặn và điều trị nám.
 

Nám là gì?
 

Khi làn da tiếp xúc với tia UVB từ ánh nắng mặt trời, tế bào melanocytes ở lớp đáy thượng bì da sẽ sản sinh ra hắc tố melanin để bảo vệ làn da khỏi tác hại của bức xạ UVB, cũng như giảm nguy cơ ung thư da. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả, có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV làn da hấp thụ. Tuy nhiên, khi quá nhiều melanin tập trung tại một điểm sẽ tạo thành các đốm nâu đến xám nâu trên da mà chúng ta thường gọi là nám. Hầu hết mọi người thường bị nám tại má, sống mũi, trán, cằm và ở môi trên do đây là những nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

 

Tìm hiểu về 4 giai đoạn hình thành nám và cách khắc phục ảnh 1
 

 

Nguyên nhân hình thành nám
 

Trên thực tế, có 3 nguyên nhân gây nám như sau:
 

1. Ánh nắng mặt trời
 

Tia cực tím (UV) từ mặt trời kích thích các tế bào melanocytes. Trong thực tế, chỉ cần một lượng nhỏ tia UV cũng đủ khiến nám trở lại cho dù đã mờ đi trước đó. Đây cũng chính là lý do vì sao nám thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa hè, và nhiều người có nám bị tái nám trở lại.
 

2. Thay đổi hormone
 

Phụ nữ mang thai thường có nám. Khi nám xuất hiện tại phụ nữ mang thai, nó được gọi là mặt nạ thai kỳ. Thuốc tránh thai hoặc thuốc thay thế hormone cũng có thể gây ra nám.
 

3. Mỹ phẩm
 

Nếu một loại mỹ phẩm bạn sử dụng gây nên kích ứng da, điều đó cũng khiến làn da dễ dàng bị nám và nám phát triển hơn
 

4 Giai đoạn hình thành nám
 

Nhiều người lầm tưởng nám nghĩa là khi có các đốm nâu xuất hiện trên bề mặt của làn da. Trên thực tế, đó đã là giai đoạn cuối trong chuỗi quá trình hình thành nám.
 

Giai đoạn 1: Nám tiền sản sinh
 

Nằm sâu trong lỗ chân lông (lớp đáy của phần thượng bì), tế bào tạo hắc tố sản sinh ra các tế bào hắc tố con. Sau đó, các tế bào tạo hắc tố con dưới ảnh hưởng của các nguyên nhân trên sẽ phát triển thành tế bào tạo hắc tố. Tuy nhiên, dưới tác động của các nguyên nhân trên, tế bào hắc tố con có thể phát triển bất thường, sản sinh dư thừa hắc tố melanin. Đây là gốc rễ của nám.

 

Tìm hiểu về 4 giai đoạn hình thành nám và cách khắc phục ảnh 2
Hình ảnh: Tế bào sắc tố nằm ở lớp đáy của thượng bì.

 

Giai đoạn 2: Nám sản sinh
 

Ở giai đoạn này, các tế bào hắc tố bất thường bị kích thích bởi các nguyên nhân trên sẽ sản sinh ra ồ ạt hắc tố melanin dư thừa, tạo nên gốc nám vững chắc.
 

Giai đoạn 3: Nám tiềm ẩn
 

Các melanin dư thừa từ giai đoạn 2 di chuyển dần từ tầng đáy thượng bì lên các lớp trên
 

Giai đoạn 4: Nám biểu hiện
 

Melanin dư thừa đi lên và nằm tại lớp sừng của làn da, tạo thành đốm sẫm màu, mắt thường có thể nhìn thấy
 

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Menard Nhật Bản đã dành 33 năm để nghiên cứu và phát triển dòng mỹ phẩm Fairlucent dưỡng trắng trị nám an toàn và triệt để – có thể tác động vào tất cả 4 giai đoạn hình thành nám. Từ đó, niềm mơ ước làn da trắng sứ không tì vết của phụ nữ châu Á dễ chạm vào hơn bao giờ hết.
 

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn