728 x 90(1)

Đẩy mạnh khai thuế điện tử với cá nhân cho thuê tài sản

Thứ năm - 17/05/2018 09:40
Hiện ngành Thuế đang tích cực triển khai dịch vụ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản.
12

Khai thuế GTGT, thuế TNCN theo phương thức điện tử sẽ không cần phải đến cơ quan Thuế trong giờ hành chính. Ảnh TL.
 

Theo Tổng cục Thuế, trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hằng quý, đến thời điểm khai thuế họ phải đến Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc Kho bạc để nộp thuế. Đặc biệt việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan Thuế và nộp thuế tại cơ quan Kho bạc hoặc ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính, gây bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của các cá nhân.

Trong khi đó khi người nộp thuế là cá nhân có tài sản cho thuê sẽ được kê khai thuế GTGT, thuế TNCN theo phương thức điện tử thì sẽ không cần phải đến cơ quan Thuế trong giờ hành chính. Để thực hiện kê khai, các cá nhân cần có mã số thuế, có mạng internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn).

Cá nhân truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế http://thuedientu.gdt.gov.vn để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại; sau đó sẽ nhận được mã xác thực giao dịch qua điện thoại từ Cổng thông tin điện tử, cá nhân nhập mã xác thực để hoàn tất giao dịch; Cổng thông tin điện tử sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch bao gồm ID và Pass word, để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê nhà 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Việc đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo hướng dẫn trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế như trên sẽ chỉ phải thực hiện một lần duy nhất.

Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê tài sản thì khai theo quý cá nhân không phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở nhà lên mạng bằng máy tính, điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng để kê khai, rất tiện lợi. Hơn nữa khi kê khai thuế điện tử người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào 24 giờ trên ngày, 7 ngày trên tuần.

Thêm vào đó, ngành Thuế đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để mở rộng dịch vụ đến các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng khác, để tạo thuận lợi nhất, tiết kiệm nhất cho người nộp thuế.

Theo nhận định của Tổng cục Thuế, việc chủ trương mở rộng các đối tượng phạm vi, giảm thiểu các thủ tục để tăng cường khai, nộp thuế điện tử rất phù hợp, đúng đắn, phù hợp với xu thế chung của cải cách hành chính nói riêng và ngành thuế trên thế giới nói chung. Đặc biệt, Việt Nam đã triển khai nộp thuế điện tử ở một số lĩnh vực và có kết quả tốt thì việc mở rộng đối tượng cho thuê nhà để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thuế cũng như chống thất thu thuế và thuận lợi cho những người nộp thuế là có căn cứ và rất được hoan nghênh.

 

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn