728 x 90(1)

Trộn hàng tấn tạp chất cà phê nhuộm pin vào hồ tiêu

Thứ sáu - 27/04/2018 08:19

Theo kết quả giám định, chủ cơ sở đã mua 3 tấn hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhuộm than pin rồi trộn vào hồ tiêu với tỉ lệ hơn 18% để bán ra thị trường

Chiều 26-4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo lần thứ 2 thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn tạp chất cà phê nhuộm than pin vào hồ tiêu tại cơ sở thu mua nông sản, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết kết quả giám định cho thấy đối tượng Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thảo Dung; huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã trộn tạp chất cà phê nhuộm than pin vào hồ tiêu với tỉ lệ 18,34%. Theo đó, có 1.650 kg tạp chất cà phê nhuộm than pin trong 9 tấn hồ tiêu, còn lại 1.350 kg hỗn hợp khi nghe tin công an phát hiện thì Dung đã tìm cách tẩu tán.
 

1

Một số mẫu tang vật tâp chất cà phê nhuộn than pin trưng bày tại buổi họp báo
 

Ngày 23-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (chồng Loan; ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp), Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc Công ty TNHH Tịnh Thơ; huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Trần Văn Tuấn (huyện Đắk Song).

Theo đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, kết quả điều tra đến nay xác định Loan và Bảo làm ra tạp chất cà phê nhuộm than pin để bán cho Thơ và Tuấn, đã bán được 3 tấn với giá 9.000 đồng/kg; sau đó, Thơ và Tuấn bán lại cho Dung với giá 12.000 đồng/kg.

Sau khi mua 3 tấn hỗn hợp trên, Dung đã cho sử dụng một phần trộn vào hồ tiêu, đóng vào 360 bao để vào kho (tổng khối lượng là 9 tấn) nhằm tăng trọng lượng hồ tiêu. Khi nghe tin hành vi của vợ chồng Loan đã bị công an phát hiện thì Dung đã cho pha trộn lượng hỗn hợp còn lại với vôi, phân lân và phân heo, rồi mang ra giấu ở vườn cao su, mục đích để tiêu hủy chứng cứ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ 9 tấn hồ tiêu (có trộn hỗn hợp) và 11 tấn hỗn hợp pha trộn với vôi, phân lân, phân heo nêu trên.

"Kết quả điều tra cho đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định hỗn hợp do Loan và Bảo làm ra đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông kịp thời ngăn chặn và thu giữ, chưa được tiêu thụ ra thị trường" - thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, thông tin. 

Bình Phước tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh cà phê, tiêu

Chiều 26-4, bà Phạm Thị Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước - cho biết cơ quan chức năng tỉnh đang mở đợt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh cà phê bột, cà phê rang xay, tiêu trên địa bàn nhằm rà soát các cơ sở này có phối trộn "hỗn hợp pin" vào tiêu hay cà phê không.

Riêng tại cơ sở của bà Phan Thị Dung, lực lượng chức năng ghi nhận tại đây đang lưu chứa gần 300 tấn tiêu được cho là tiêu sạch. Số hàng này hiện do chồng bà Dung quản lý. Trước đó tại cơ sở trên, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 9 tấn hồ tiêu có phối trộn tạp chất cà phê nhuộm pin.

N.PHÚ

 

Tác giả bài viết: Cao Nguyên

Nguồn tin: nld.com.vn